KHÁM PHÁ 9 PHONG CÁCH SỐNG TRÊN THẾ GIỚI


Có thể bạn đã nghe đến những cái tên như Hygge – phong cách sống tìm hạnh phúc từ những điều bình dị của người Đan Mạch hay quan niệm sống Lagom – biết đủ là hạnh phúc của người Thụy Điển.

Vùng đất hạnh phúc nhất thế giới Bắc Âu với lối sống văn minh, lành mạnh luôn được sự ngưỡng mộ của thế giới. Vậy rồi mình tự hỏi, trên thế giới còn có những phong cách sống nổi tiếng nào khác không? Và đây là bài tổng hợp nhỏ với 9 phong cách sống khác nhau trên thế giới mà bạn nên khám phá nhé!

 

Lagom – biết đủ là hạnh phúc

Lagom - sống thư thái như người Thụy Điển

Đây là một niềm tự hào của người Thụy Điển. Mặc dù chúng ta và truyền thông cả thế giới mới bắt đầu chú ý đến vài năm gần đây, nhưng lối sống ấy đã hình thành và len lỏi vào đời sống hàng ngày của người Thụy Điển hàng ngàn năm nay.

Lagom là vừa đủ, cân bằng, là không quá nhiều cũng không quá ít. Thật khó để có thể dùng từ nào khác để chuyển tải trọn vẹn ý nghĩa của Lagom. Lagom là một từ riêng của người Thụy Điển. Lagom cũng chính là người Thụy Điển. Phong cách sống ấy đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động, suy nghĩ, từ cách tư duy đến lối hành xử đều thể hiện tinh thần “Lagom”.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Lagom qua cuốn sách: Lagom – vừa đủ – đẳng cấp sống của người Thụy Điển.

 

Hygge – hạnh phúc từ những điều nhỏ bé

Lối sống 'Hygge' - bí quyết sống khỏe mạnh và hạnh phúc của người Bắc Âu

“Mỗi quốc gia có những giá trị cốt lõi khác nhau để làm nền tảng cho việc hiểu và định hình đặc điểm dân tộc mình. Người Mỹ yêu thích sự tự do cá nhân, người Pháp có danh vọng, còn người Đức đề cao tính kỷ luật và sự chính xác. Đối với người Đan Mạch, hygge chắc chắn là một trong những giá trị cốt lõi” – Trích sách “Hygge – hạnh phúc từ những điều nhỏ bé”.

Hygge khuyến khích chúng ta cảm nhận hạnh phúc từ những điều có sẵn xung quanh. Ví dụ như lúc này đây, bạn đang ngồi trong phòng, trước mặt là cửa sổ, nhìn ra vườn hoa hồng đang nở rộ, bên ngoài trời lất phất mưa và bạn để mặc cho gió hòa cùng vài giọt mưa phả vào mặt mát lạnh. Bạn thấy hạnh phúc và trọn vẹn ngay khoảnh khắc này. Đó là hygge.

Bạn có thể tìm hiểu về hygge qua cuốn sách: Hygge – hạnh phúc từ những điều nhỏ bé.

 

Sisu – vượt qua tất cả

How to practice Sisu - simple tips to follow the Finnish wellbeing lifestyle  - RSVP Live

Nếu hai phong cách sống trên có thể khiến bạn tự hỏi “Cuộc sống đâu có để yên cho ta hạnh phúc!” thì sisu là tinh thần rất hợp để trả lời câu hỏi đó. Sisu là niềm tự hào của Phần Lan – một quốc gia Bắc Âu khác. Sisu không có từ tương đương trong tiếng Anh và ở Phần Lan cũng không ai định nghĩa chính xác của sisu. Đó là tổ hợp của nhiều đặc điểm khác nhau, bao gồm quyết tâm sắt đá, nghị lực, lòng can đảm, sự dũng cảm, ý chí bền bỉ, sự ngoan cường và kiên trì.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sisu qua cuốn sách: Sisu – vượt qua tất cả – nghệ thuật sống của người Phần Lan.

 

Jugaad – Cái khó ló cái khôn

Cambridge expert says Indian 'jugaad' is lesson to world | Latest News  India - Hindustan Times

Jugaad là một thuật ngữ chỉ tinh thần của người Ấn Độ, nói về tinh thần tìm kiếm các giải pháp khéo léo cho các vấn đề khó khăn. Bạn có thể hình dung giống như những thủ thuật giúp bạn sinh tồn khi lỡ bị lạc trong rừng hay trên đảo hoang.

Thông điệp mà Jugaad truyền tải: Mọi thứ đều có cách giải quyết của nó!

 

Gemutlichkeit – tinh thần hygge của người Đức

Skandinavische Gemütlichkeit - Essentials für einen hyggeligen Herbstabend  - Lykke Life

Gemutlichkeit được dùng để miêu tả trạng thái ấm áp, thân thiện và mãn nguyện. Đây là một khái niệm rất nổi tiếng ở Đức. Một chiếc sofa êm ái trong quán cà phê có thể được cho là một điều kiện của hygge, nhưng nếu bạn ngồi trên chiếc ghế đó, bao quanh bởi những người bạn thân, nhấm nháp một ly trà nóng, trong khi âm nhạc nhẹ nhàng vỗ về từng tế bào, đó là thứ mà bạn gọi là gemutlichkeit.

 

Pono – phong cách sống của người Hawaii

Pono Meaning | Aloha Shirt Shop

Pono tượng trưng cho sự công chính và cân bằng. Ở Hawaii, nếu một người sống Pono, điều đó có nghĩa là họ đã đạt được sự cân bằng đúng đắn trong mối quan hệ của họ với những thứ xung quanh khác như thiên nhiên và con người.

Những người theo phong cách Pono luôn hi vọng và lạc quan. Pono là một trong những lý do khiến người dân Hawaii luôn có nụ cười trên môi và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Đó cũng là lý do tại sao Hawaii là một trong những nền văn hóa hạnh phúc và thú vị nhất để tìm hiểu và trải nghiệm.

 

Wabi sabi – vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo

Wabi-Sabi Style in 10 Steps — decor8

Đây là phong cách sống nổi tiếng của người Nhật: không phải mọi thứ trên thế giới đều hoàn hảo và wabi sabi dạy bạn chấp nhận điều đó. Wabi sabi len lỏi trong đời sống và trở thành một quan niệm sống đáng noi theo, nó khiến chúng ta nhìn cuộc sống một cách nhẹ nhàng và bình thản hơn.

 

Ikigai – lý do thức dậy vào mỗi sáng

Is this Japanese concept the secret to a long, happy, meaningful life? |  World Economic Forum

Một triết lý sống nữa của người Nhật. Theo đó, một cuộc sống hạnh phúc là khi có một mục đích để theo đuổi. Ikigai là tổng hòa của 4 câu hỏi: bạn đam mê gì? Bạn giỏi giang trong lĩnh vực gì? Thế giới cần gì từ bạn? Bạn có thể kiếm tiền từ việc gì?

Bạn có thể tìm hiểu về Ikigai qua cuốn sách Ikigai – chất Nhật trong từng khoảnh khắc.

 

Friluftsliv – về với mẹ thiên nhiên

Scandinavian Minimalism: A Nordic Approach to Design & Lifestyle -  DRAGONINKHOUSE

Friluftsliv phong cách sống đền từ Na Uy, nghĩa là tìm về với thiên nhiên để được giải phóng tâm trí và tinh thần. Bạn có thể đi leo núi, tắm biển, chèo thuyền, cắm trại bên bờ hồ, đi bộ giữa một cánh đồng yên ả, hít thở bầu không khí trong lành nhất, tận hưởng sự bình yên bên mẹ thiên nhiên một cách trọn vẹn, thiên nhiên sẽ chữa lành mọi tiêu cực trong bạn.

(Theo: First New - Nguồn ảnh: tham khảo)

Kết luận:

Nơi chúng ta sống cũng tràn ngập những chi tiết mang đến cái nhìn toàn diện về phong cách sống của chúng ta. Dù bạn theo phong cách nào thì chúng ta cũng có lối sống riêng chỉ dành cho riêng bạn. Chốn về nhà của các bạn đã định hướng lối sống của bạn, vì thế hãy đầu tư vào nó một cách tốt nhất và từ đó tân hưởng con đường của cuộc sống mà bạn đang hướng đến để định nghĩa cá tính của bản thân.
Nếu bạn chưa tìm được lối về dành cho mình thì hãy tham khảo các căn hộ của 5H RESIDENCES chúng mình để được khám phá chốn về mới tinh với nhiều định dạng phong cách của mỗi dự án bạn nhé! Đảm bảo sẽ làm bạn không thể bỏ lỡ được!!!

(Ảnh: dự án Saigon Huch Villa)

                                                                                                                                             Mr. Phan

Xem thêm: KHAI THÁC & QUẢN LÝ CĂN HỘ DỊCH VỤ NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn đang có thắc mắc về quản lý căn hộ cho thuê hãy liên hệ 5H RESIDENCES để nhận được tư vấn về các giải pháp quản lý và điều hành căn hộ cho thuê hiệu quả với đội ngũ chuyên gia quản lý có nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều hành và khai thác bất động sản cho thuê!!!

Share:

Tin tức liên quan